wordpress hit counter

Bài 4: Sách “Nhà đầu tư thông minh” – GiaoThong

Bài 22: Đánh giá nhanh cổ phiếu CLC
Bài 2: Các phương pháp đầu cơ và đầu tư trên thị trường chứng khoán – GiaoThong
Bài 5: Bảy (07) bước xây dựng phương pháp đầu tư chứng khoán – GiaoThong
Bài 1: Giới thiệu về cuốn sách kinh điển “Tâm lý thị trường chứng khoán” – GiaoThong

Nhà đầu tư thông minh

Trong các cuốn sách về đầu tư và chứng khoán, cuốn “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham – thầy giáo của Warren E. Buffett – đã được ông đánh giá là cuốn sách hay nhất. Ông đã viết trong phần giới thiệu ở Lời nói đầu “Tôi đọc bản in lần đầu tiên của cuốn sách này vào năm 1950, khi tôi 19 tuổi. Khi đó tôi đã nghĩ đó là cuốn sách về đầu tư hay nhất từng được viết. Bây giờ tôi vẫn nghĩ thế.

Cuốn sách được chia thành 20 chương kéo dài gần 650 trang. Để đọc hết được cuốn sách này chắc chắn mất thời gian, nhưng nói chung có nhiều nội dung có thể chưa hiểu được ngay hoặc chưa hiểu thấu đáo trong lần đọc đầu tiên. Vì vậy có thể cần đọc đi đọc lại khi có thời gian. Ngoài ra cũng có những nội dung phù hợp hơn với thị trường chứng khoán Mỹ trong khi điều kiện ở Việt Nam chưa phù hợp. Với chứng khoán Việt Nam hiện tại, phần lớn sẽ tập trung vào cổ phiếu mà bỏ qua trái phiếu hoặc các lại hình đầu tư quỹ.

Điểm rất hay của cuốn sách là có thêm phần bình luận về từng phần sau mỗi chương. Ngay trong lời nói đầu do W.Buffett chắp bút cũng có nhiều câu kinh điển của ông, ví dụ “Việc đầu tư thành công trong cuộc đời không đòi hỏi một chỉ số IQ cao chót vót, tầm hiểu biết kinh doanh sâu sắc khác thường, hay thông tin nội bộ. Những gì cần có là một khuôn khổ trí tuệ sáng suốt để đưa ra quyết định, và khả năng khiến cho cảm xúc không phá hủy nền tảng đó“.

Có một câu nói của WB tôi thấy có thể áp dụng vào thị trường Việt Nam, đó là “Tính cách của thị trường càng linh tinh, thì cơ hội cho nhà đầu tư có đầu óc kinh doanh càng lớn. Làm theo Graham thì bạn sẽ sinh lời từ sự điên rồ, chứ không tham gia vào đó.

Rất nhiều những khái niệm kinh điển đã được đề cập tới trong cuốn sách này. Ví dụ như Biên an toàn (hay Số dư an toàn) – Margin of Safety.

Nhà đầu tư thông minh

Cuốn sách kinh điển của Benjamin Graham

Các chương của cuốn sách:

Phần mở đầu ==>

 • Nhà đầu tư thông minh là người kiên nhẫn, kỷ luật, ham học hỏi, biết cách kiềm chế cảm xúc và suy nghĩ cho bản thân mình. Kiểu thông minh này Graham gọi là phẩm chất của tính cách chứ không phải hẳn là của bộ não.
 • Triển vọng phát triển vật chất rõ ràng trong ngành kinh doanh không có nghĩa là có lợi nhuận chắc chắn cho nhà đầu tư.
 • Nhà đầu tư thông minh nhận ra rằng chứng khoán trở nên rủi ro hơn, chứ không phải là ít rủi ro hơn, khi mà giá của chúng tăng lên – và rủi ro ít hơn, chứ không phải là nhiều hơn, khi mà giá của chúng giảm. Một nhà đầu tư thông minh sẽ sợ một thị trường giá lên, vì nó làm cho chứng khoán đắt hơn. Và ngược lại.

Chương 1: Đầu tư hay đầu cơ ==>

 • Phần này rất quan trọng, vì phương pháp đầu tư hay đầu cơ sẽ quyết định chiến lược, chiến thuật, giúp chúng ta kiên định và tuân thủ kỷ luật theo phương pháp đã đề ra.
 • Hoạt động đầu tư là hoạt động dựa trên sự phân tích kỹ lưỡng, hứa hẹn sự an toàn của vốn và mang lại một phần lời lãi thỏa đáng. Các hoạt động không đáp ứng được các yêu cầu đó là hoạt động đầu cơ.
 • Nhà đầu tư cần nhận biết sự tồn tại của yếu tố đầu cơ trong các cổ phiếu thường mà anh ta đang giữ. Nhiệm vụ của anh ta là phải giữ cho các thành phần này trong giới hạn đủ nhỏ, và phải sẵn sàng về mặt tài chính và tâm lý để đối phó với các kết cục bất lợi có thể xảy ra trong ngắn hạn hoặc dài hạn.
 • Có nhiều kiểu đầu cơ kém thông minh. Trong số đó một số kiểu trước đây là (1) đầu cơ trong khi lại đang nghĩ mình đang đầu tư (2) đầu cơ nghiêm túc chứ không phải để cho vui, trong khi bạn thiếu những kiến thức và kỹ năng cần thiết (3) đánh liều đầu cơ nhiều tiền hơn những gì bạn có thể đáp ứng được khi thua lỗ.
 • Theo quan điểm của Graham, những ai oánh chứng dùng margin (vay ký quỹ) được coi là hành động đầu cơ. Tương tự như vậy với những ai mua được cái gọi là cổ phiếu thường phát hành “nóng”, theo bất cứ cách nào tương tự, cũng đều là đầu cơ hay đánh bạc. Đầu cơ luôn là một việc rất hấp dẫn, và nó cũng rất thú nếu bạn là người dẫn đầu cuộc chơi.

Chương 2: Nhà đầu tư và lạm phát

Chương 3: Một thế kỷ trong lịch sử chứng khoán

Chương 4: Phương châm phân bổ danh mục đầu tư thường

Chương 5: Nhà đầu tư phòng vệ và cổ phiếu thường

Chương 6: Phương châm phân bổ danh mục đầu tư cho nhà đầu tư mạnh bạo

Chương 7: Phương châm phân bổ đầu tư cho nhà đầu tư mạnh bạo

Chương 8: Nhà đầu tư và các giao động thị trường

Chương 9: Đầu tư vào các quỹ đầu tư

Chương 10: Nhà đầu tư và các cố vấn của anh ta

Chương 11: Phân tích chứng khoán đối với nhà đầu tư không chuyên

Chương 12: Những điều cần được suy xét về lợi tức trên một cổ phiếu

Chương 13: So sánh 4 công ty niêm yết

Chương 14: Lựa chọn chứng khoán đối với nhà đầu tư phòng thủ

Chương 15: Lựa chọn chứng khoán đối với nhà đầu tư mạnh bạo

Chương 16: Các phát hành chứng khoán chuyển đổi và chứng chỉ quyền mua cổ phiếu

Chương 17: Bốn bệnh án cực kỳ bổ ích

Chương 18: Một so sánh về tám cặp công ty

Chương 19: Cổ đông và ban lãnh đạo: chính sách cổ tức

Chương 20: “Số dư an toàn”, một khái niệm chủ chốt trong đầu tư

Mua sách ở đâu?

Có những thời kỳ cuốn sách này không tìm thấy trên thị trường mặc dù tôi đã đi hỏi rất nhiều nhà sách ở Hà Nội. Hiện tại trên TIKI cũng đang hết hàng, tốt nhất là đăng ký để Tiki báo khi nào có hàng về. Giá bìa 142K, giá sau chiết khấu còn 113K cho bản cũ. Bản 2016 có giá tương ứng là 155K và 124K.

Link tới cuốn sách”Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham trên TIKI:

GiaoThong – 12/2016

#GiaoThong | #LuaChonCoPhieu

Bài 17: Giới thiệu các cuốn sách (nước ngoài) về chứng khoán – GiaoThong

COMMENTS

WORDPRESS: 2
 • comment-avatar
  xebocaitien 3 years ago

  Cảm ơn bác, liên hệ với TTCK VN thì thấy:
  Tác giả đưa ra các lựa chon và khuyên NĐT ko nên đặt hết cả vốn liếng vào CK, ngoại trừ một số trường hợp cá biệt.
  Nhưng ở TTCK VN, nhiều người đặt nhiều hy vọng vào CK quá, thể hiện qua việc dung vốn vay (margin). Như vậy những việc họ làm đã là đi ngược với lời khuyên của Graham. Thế nên khi ngài TT khó ở (Oái oăm thay, ngài TT lại lien tục khó ở), họ phải vội vàng cut loss, tệ hơn là bị giải chấp. Chính điều này làm sức chịu đưng của NĐT yếu đi, khiến dễ thua lỗ phải rời bỏ TT.
  Tuy nhiên ko phủ nhận có người thắng lợi nhờ đòn bẩy tài chính, nhưng chắc không nhiều.

  • comment-avatar

   Nếu bác xem trang 38 NĐTTM có nói “Những nhà đầu tư không chuyên nghiệp nào đang kinh doanh theo hình thức bảo chứng (margin) nên biết rằng anh ta tự bản thân mình đang đầu cơ”… “và những ai mua được cái gọi là cổ phiếu thường phát hành nóng theo bất cứ cách nào tương tự cũng đều là đầu cơ hay đánh bạc”. Ở VN không phổ biến việc mua trái phiếu nên có thể dùng các loại cổ phiếu khác nhau trong việc quản lý danh mục. Các cổ phiếu ăn cổ tức mang tính ổn định có thể được coi là khá an toàn ở một măt nào đó.