Bài 12: Quản lý danh mục đầu tư bằng Excel – GiaoThong

Quản lý danh mục đầu tư bằng Excel

Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi thì nên tạo ra một số file Excel để tự mình theo dõi quá trình đầu tư và thậm chí có thể cập nhật thị giá hàng ngày bằng các hàm của Excel. Để cập nhật bảng giá hàng ngày và đưa vào trong Excel, có thể sử dụng chức năng Data/From Web để lấy dữ liệu từ website bảng giá trực tuyến cập nhật vào trong worksheet của website. Phần này mọi người đọc thêm về tài liệu hướng dẫn của Excel để biết cách lấy bảng trên web đưa vào Excel. Các connection có thể sử dụng được như sau (phần này cần tìm connector mới, sẽ cập nhật sau)

Sau khi đã có bảng giá tải về tại worksheet (ví dụ đặt tên là LiveBoard), chúng ta dùng hàm VLOOKUP theo mã cổ phiếu để lấy được các trường về giá trần, sàn, tham chiếu và khối lượng khớp, giá khớp.

Như vậy, nếu chúng ta có một worksheet cập nhật danh sách các mã cổ phiếu cần theo dõi, thì thị giá có thể được cập nhật hàng ngày một cách tự động chỉ bằng một thao tác đơn giản là bấm vào REFRESH ALL trên Excel. Khi đó thì các trường như Cổ tức / Thị giá hay EPS / Thị giá có thể được cập nhật tự động hàng ngày mà chúng ta không phải xem bảng điện để cập nhật thủ công.

Anh chị em cũng có thể lấy tin tức từ web bằng cách tương tự thông qua trang http://www.cophieu68.vn/events.php. Tuy nhiên lấy tin tức thì chỉ được màn hình đầu tiên mà thôi. Sau khi lấy được tin thì cũng có thể dùng hàm VLOOKUP để so sánh bảng giá với mã cổ phiếu có thông tin chia thưởng.

Tại sao nên dùng Excel để quản lý

Qua kinh nghiệm cá nhân, tôi thấy việc sử dụng công cụ do các công ty chứng khoán (CTCK) cung cấp sẵn quản lý danh mục và lời lỗ chưa được hiệu quả và còn nhiều bất cập. Ngoài ra với NĐT cá nhân, việc nắm được thông tin về danh mục, điều chỉnh danh mục, tỷ trọng các mã trong danh mục… cũng rất cần thiết. Có thể liệt kê một số lý do mà phần mềm của các CTCK chưa hiệu quả khi quản lý danh mục:

 1. Một NĐT cá nhân có thể có nhiều tài khoản tại nhiều CTCK. Khi đó không có công cụ để tổng hợp và phân tích dữ liệu chung.
 2. Việc tính toán giá gốc của mã cổ phiếu khi chúng ta có nhiều giao dịch mua & bán với nhiều mức giá không chính xác.
 3. Với các NĐT muốn tính toán việc thu hồi dần giá vốn qua cổ tức bằng tiền không thể dùng được công cụ có sẵn do CTCK cung cấp.
 4. Phần mềm của CTCK không giúp chúng ta phân nhóm các loại cổ phiếu khác nhau, vì vậy không tính được tỷ trọng của nhóm cổ phiếu trong tổng danh mục.
 5. Phần mềm không có các tính toán về các ngưỡng take profit hay cut loss cho các cổ phiếu trong danh mục.
 6. Với Excel chúng ta có thể bổ sung thêm các tính toán để có thể giúp cho việc tổng hợp và phân tích thông tin tốt hơn, nhiều chiều hơn.

Các công cụ có trong Excel có thể giúp quản lý danh mục tốt hơn

 1. Các hàm tính toán và liên kết dữ liệu
 2. Kết nối với bảng trên Internet (ví dụ bảng giá) sau đó lấy dữ liệu đưa về thành worksheet trên Excel nhằm mục đích cho chúng ta biết thị giá của cổ phiếu vào thời điểm hiện tại. Có thể dùng các lệnh refresh để lấy được bảng giá với thời gian trễ không cao. Tính năng này có từ Excel 97. Trong Excel 2016 có thể tìm thấy trong Data >> From HTML.
 3. Pivot Table giúp phân tích dữ liệu theo nhiều chiều.

Tôi sẽ có thêm các chia sẻ sâu hơn về cách dùng Excel để quản lý danh mục.

GiaoThong – 01/2015 (cập nhật 12/2016)

9 thoughts on “Bài 12: Quản lý danh mục đầu tư bằng Excel – GiaoThong”

  1. Chào bác gái, vừa nhận được thư lại nhận được comment, xúc động quá.

   Bảng mẫu có bác ạ, tuy nhiên vì đang là bảng dùng cá nhân nên chưa show hàng ra được. Trong thời gian tới sẽ giới thiệu để mọi người tham khảo cách làm và góp ý.

 1. Hihi, Hồi sáng sau khi biết bác đã tạo Blog này ,dù mới lướt được sơ qua nhưng em rất vui vì thấy chúng thật hữu ích với các nhà ĐT , nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm . Nên đã gửi mail cho bác liền để cảm ơn cũng như hỏi thăm .

  Bảng mẫu chưa thể giới thiệu cho mọi người cũng kg sao cả bác ạ , khi nào thuận tiện thì bác giới thiệu và hướng dẫn cách làm cụ thể sau cũng được!

  Cảm ơn bác nhiều nhé GiaoThong !

  1. Vừa cập nhật thêm một số nội dung sau khi nhận được comment của bác. Sẽ viết bài chi tiết hơn để gợi ý cho mọi người cách sử dụng Excel để quản lý danh mục và lấy bảng giá từ Internet. Cảm ơn bác.

 2. Cảm ơn bác đã chia sẻ những bài viết rất tâm huyết và chất lượng, với những người mới tham gia thị trường như em thì có rất nhiều ý nghĩa.

  Tiện đây, nếu được bác có thể chia sẻ chi tiết hơn về cách xây dựng bảng quản lý danh mục đầu tư cũng như cho mọi người có thể tham khảo bảng mẫu để cùng học hỏi với ạ.

  Chúc bác thành công trong đầu tư cũng như dồi dào sức khỏe trong cuộc sống!

  Cảm ơn bác rất nhiều!

  1. Cảm ơn bác Tuấn Anh,

   Tôi sẽ có bài chi tiết hơn về cách quản lý danh mục bằng Excel trong bài viết sau nhé.

   Chúc bác đầu tư thành công.

 3. Em được mở mang tầm mắt rất nhiều. Cám ơn A. Hơn tuần nay,E chỉ nghiền ngẫm các bài viết của A. A có thể cho E xin 1 file mẫu excel được ko. Sorry vì chưa bao giờ trao đổi mà đã hỏi xin A.

  1. Chào bạn, tôi vẫn chưa quay trở lại chủ đề này để hướng dẫn kỹ hơn cách quản lý danh mục trên Excel. Hẹn bạn trong thời gian tới nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top