Bài 21: Phương pháp mua cổ phiếu và lướt trên danh mục để giảm giá vốn

It’s far better to buy a wonderful company at a fair price than a fair company at a wonderful price.

Warren Buffett

Phương pháp mua cổ phiếu theo FA (phân tích cơ bản) khi không biết TA (phân tích kỹ thuật)

Nếu tiền ít thì thôi, nhưng nếu tiền nhiều mà không thạo về TA, thì chúng ta có thể áp dụng phương pháp đơn giản này:

1. Xác định thời điểm vào hàng. Thường thì sẽ vào hàng ở giai đoạn vùng trũng thông tin. Nếu nắm giữ cả năm thì việc chọn quý để vào sẽ dễ. Cứ mở một cái chart nào đó đơn giản thôi, cafef hoặc cophieu68, để xem biến động giá trong tháng của mã cần mua. Trong 1 quý thì thường tháng ở giữa có giao dịch buồn ngủ nhất vì ít thông tin. Trong năm thì thường quý 2 & quý 3 ít sôi động vì lúc đấy mọi thứ chưa rõ ràng (nhưng cũng tùy vì còn có họp ĐHCĐ và lịch trả cổ tức).

2. Xác định vùng giá muốn mua. Bài định giá này rất quan trọng vì nếu định giá sai thì về sau chưa chắc có lãi.

3. Chia tiền ra thành nhiều gói và bắt đầu mua rải ra. Thị giá càng thấp so với vùng giá định mua thì mua vào nhiều hơn

4. Phải xác định là LÃI là có được khi MUA cổ phiếu chứ không phải khi bán cổ phiếu. Do đó mua được càng rẻ thì càng có lợi. Chúng ta đầu tư cả năm thì việc rình thời cơ là chuyện bình thường. Mua đắt 10% thì bằng cổ tức của cả 1 năm, cho nên càng phải chú ý và cẩn thận.

5. Trong quá trình mua bán như thế, có thể tận dụng các nhịp ngắn hạn để bán cổ có sẵn và rình mua lại khi nó rẻ để làm sao tổng số cổ càng ngày càng nhiều lên.

6. Phương pháp mua rải không áp dụng trong trường hợp có những cổ phiếu QUÁ RẺ nên khi có cơ hội phải chộp ngay không bị người khác cướp mất. 3 sàn có 1400 cổ nhưng số lượng nhà đầu tư rất nhiều nên có nhiều người thậm chí còn chơi từ OTC. Hàng trên Upcom giờ cũng bị quần nát rồi, ít khi có cơ hội tốt, nên thấy tốt là phải vợt luôn.

Lướt hạ giá vốn (đầu cơ trên cơ sở đầu tư)

GiaoThong – 01/2018

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top