Bài 25: Tại sao hôm nay CMG tăng trần?

Bài 2: Các phương pháp đầu cơ và đầu tư trên thị trường chứng khoán – GiaoThong
Bài 21: Phương pháp mua cổ phiếu và lướt trên danh mục để giảm giá vốn
Bài 8: Quản lý danh mục đầu tư – GiaoThong
Bài 24: Tham dự Đại hội Cổ đông thường niên, nên hay không? – GiaoThong

Ngày hôm nay 08/06/2020, thị trường tăng 13.7 điểm (1.55%) và phần lớn thị trường màu xanh. Riêng mã CMG (Tập đoàn Công nghệ CMC) màu tím, trần và trắng bên bán.

Cập nhật ngày 15/09/2020, giá cổ phiếu của CMG ở mức 36.45. Như vậy sau hơn 3 tháng, cổ phiếu đã tăng 21%.

Để thử giải thích hiện tượng này, chúng ta thử xem bản công bố thông tin của HĐQT CMG vào ngày Thứ Sáu 05/06/2020 với nội dung về kế hoạch hoạt động kinh doanh 2020 hợp nhất theo 02 kịch bản:

  1. Kích bản thận trọng: doanh thu 6000 tỷ, tăng trưởng 12%; lợi nhuận 359 tỷ, tăng trưởng 15%
  2. Kịch bản mục tiêu: doanh thu 6720 tỷ, tăng trưởng 25%, lợi nhuận 405 tỷ, tăng trưởng 30%

Như vậy có thể thấy, mặc dù năm 2020 có 4 tháng đầu năm khá khó khăn cho toàn thị trường nhưng ban lãnh đạo Tập đoàn CMC vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh nhắm tới mục tiêu công ty tỷ đô.

Ngoài ra, tăng trưởng lợi nhuận luôn cao hơn tăng trưởng doanh thu. Điều này có nghĩa là công ty đang nhắm tới việc quản trị hiệu quả. Dù doanh thu tăng mạnh nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận, không phải tăng bằng mọi giá.

Như vậy việc tăng trưởng khá chắc chắn và có tính bền vững.

Nếu nhìn vào giá của CMG thì có thể thấy cuối năm 2019 giá của CMG giao động trong khoảng 36-42. Do đợt ảnh hưởng chung về Covid trong giai đoạn thấp điểm nhất của thị trường, giá của CMG có lúc xuống tới 21.5.

Sau khi tăng trần thì mức giá hiện tại của CMG đang ở mức 30.15.

Chứng khoán là kỳ vọng, là sự tin tưởng của cổ đông vào uy tín của ban lãnh đạo cũng như năng lực kinh doanh của doanh nghiệp. Việc CMG tăng mạnh khi có những thông tin tốt thể hiện quyết tâm của BLĐ và CBNV của Tập đoàn là việc không mấy khó hiểu. Nếu theo mức giá lịch sử của năm 2019 thì giá của CMG có thể sẽ giao động trong khoảng 36-40 trong thời gian tới.

Cũng cần phải lưu ý năm tài chính của CMG bắt đầu từ tháng 4 (hơi giống các công ty Nhật) nên phải hết tháng 6 mới hết quý đầu tiên của năm tài chính.

Đặc thù là một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, phụ thuộc vào các dự án lớn, tỷ trọng doanh thu lớn của CMG sẽ rơi vào trong Q3 của năm tương đương tháng 10-12 của năm dương lịch.

Chỉ cần cắt bớt các mảng gây lỗ trong kinh doanh phần mềm và kinh doanh telecom, đẩy mạnh doanh số những mảng có lợi nhuận tốt như giải pháp và tích hợp hệ thống, thì lợi nhuận của CMG sẽ tốt lên tương ứng.

Bản Công bố thông tin, nghị quyết HĐQT CMG:

Lưu ý: Đây là phân tích nhanh, sơ bộ và có các nhận định mang tính chủ quan. Tác giả bài viết không khuyến cao mua bán.

— GiaoThong

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: