Bài 22: Đánh giá nhanh cổ phiếu CLC

Phát hành cổ phiếu thưởng và chào bán cổ phần với giá ưu đãi

Ngày 15/01/2018, CLC (Công ty cổ phần Cát Lợi) đã ra Thông báo về việc phát hành cổ phiếu ra công chúng và ngày 30/01/2018 sẽ chốt danh sách cổ đông để phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu và chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ lần lượt là 2:12:1.

Phát hành cổ phiếu thưởng

Tỷ lệ phát hành 2:1 tương ứng cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu được hưởng 1 cổ phiếu mới. Như vậy Cát Lợi sẽ phát hành khoảng hơn 6,55 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông. Giá trị phát hành theo mệnh giá hơn 65,5 tỷ đồng.

Nguồn vốn phát hành lấy từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối lũy kế của các năm tài chính trước năm 2017 để lại đến cuối kỳ kế toán 30/6/2017 là hơn 48,2 tỷ đòng và phần còn lại lấy từ quỹ đầu tư phát triển hơn 17,31 tỷ đồng. Số cổ phiếu thưởng này không bị hạn chế chuyển nhượng.

Chào bán cổ phần với giá ưu đãi

Cát Lợi cũng sẽ phát hành hơn 6,55 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu tăng vốn điều lệ. Tỷ lệ phát hành 2:1, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được hưởng 1 quyền mua, cứ 2 quyền mua được mua 1 cổ phiếu mới.

Giá chào bán cho cổ đông hiện hữu 20.000 đồng/cổ phiếu (thị giá CLC ngày 16/01/2018 ở mức 64K-65K, ngày 17/01/2018 đã tăng trần lên 69.3K. Giá trị sổ sách của CLC tới 30/09/2017 là 32K), đây là mức giá hấp dẫn.

Tổng số tiền thu về dự kiến trên 131 tỷ đồng. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn tất đợt phát hành.

Dự kiến sau phát hành thành công Cát Lợi sẽ tăng vốn điều lệ lên gấp đôi hiện tại, đạt hơn 262 tỷ đồng.

Mục đích sử dụng nguồn vốn mới

Theo như công bố trong tài liệu của CLC, 131 tỷ đồng vốn mới sẽ được sử dụng để đầu tư mua sắm 02 dây chuyền thiết bị sản xuất cây đầu lọc mới và trả nợ vay tài chính ngắn hạn. Như vậy việc tăng vốn này được dùng để tái đầu tư mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất.

Thông tin sơ bộ về CLC

CLC là doanh nghiệp sản xuất trực thuộc Vinataba (Tổng Công ty Thuốc Lá Việt Nam) chuyên in các loại bao, nhãn thuốc lá và sản xuất một số phụ liệu cho thuốc lá điếu.

Là đơn vị đầu ngành trong hoạt động cung ứng các sản phẩm phụ liệu thuốc lá cho các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá điếu trong và ngoài nước cùng với ưu thế là đơn vị thành viên của Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam, CLC có lợi thế vô cùng lớn là nguồn khách hàng khá ổn định đến từ sự ủng hộ của Công ty mẹ và các đơn vị thành viên.

CLC đang là đơn vị hàng đầu cung ứng phụ liệu cho các đơn vị trong ngành thuốc lá với thị phần cây đầu lọc chiếm 59%, sản phẩm giấy sáp các loại chiếm 76,1%, nhãn tút chiếm 27% thị trường tiêu thụ.

Từ hoạt động in ấn những sản phẩm bao bì đơn giản ban đầu, sau 13 năm hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần đến nay Công ty đã có những bước phát triển vượt bậc với trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại như máy in ống đồng từ 8 đến 10 màu có thể in cuôn ra cuộn cho các sản phẩm lưỡi gà(inner frame), in tích hợp các hiêu ứng in ấn hiên đại như mực in UV, ép nhũ online, soft touch, hiêu ứng mờ,… và chủng loại sản phẩm phụ liệu thuốc lá đa dạng như sản phẩm cây đầu lọc nhiều qui cách khác nhau như cây đầu lọc super slim, slim, compact và kingsize với chiều dài từ 60mm đến 150mm loại thường và tẩm hương liệu như menthol…, hơn 100 mẫu giấy sáp các loại …. không những cung cấp đủ công suất cho toàn bộ các công ty thành viên trực thuộc Tổng Công ty thuốc lá trải dài từ Bắc vô Nam mà còn phát triển mở rộng thêm ra thị trường khu vưc Đông Nam Á, phục vụ cho các tập đoàn thuốc lá lớn như Philip Morris, British American Tobacco…

Là doanh nghiệp sản xuất nhưng cơ cấu tổ chức của CLC rất gọn nhẹ. Tính tới thời điểm 30/09/2017 toàn Công ty chỉ có 321 nhân sự. Điều này cho thấy năng suất của CLC là khá cao tính trên đầu người.

Đánh giá qua các chỉ tiêu tài chính

Nhìn vào bảng các chỉ tiêu tài chính dưới đây của CLC, chúng ta có thể thấy:

 1. EPS tăng trưởng theo hàng năm. Đây là kết quả của việc tăng trưởng được doanh thu, đồng thời tiết giảm chi phí nên lợi nhuận sau thuế tăng trưởng đều.
 2. Tích lũy được tài sản trong quá trình hoạt động nên giá sổ sách (book value – BV) cũng tăng trưởng đều theo hàng năm
 3. Giá của CLC khá hấp dẫn với mức P/E < 7 (tới ngày 17/01/2018 thì P/E của CLC là 7, thấp hơn nhiều với P/E trung bình của thị trường)
 4. ROA và ROE rất cao, chứng tỏ hiệu quả hoạt động và sử dụng tài sản, sử dụng vốn của CLC rất tốt
 5. ROS tăng trưởng dần theo hàng năm (ROS = lợi nhuận ròng / doanh thu) chứng tỏ việc quản lý chi phí rất tốt

Cơ cấu doanh thu, lợi nhuận các sản phẩm của CLC

Sản phẩm của CLC được chia thành 4 nhóm chính

 1. Cây đầu lọc (chiếm 63% doanh thu; 57% lợi nhuận)
 2. Giấy sáp các loại (chiếm 12% doanh thu; 14% lợi nhuận)
 3. Nhãn in (chiếm 25% doanh thu; 28% lợi nhuận)
 4. Sản phẩm khác (1% doanh thu, 2% lợi nhuận)

Các khách hàng lớn của CLC

Khách hàng của CLC phần lớn là các doanh nghiệp cùng Tổng công ty mẹ là Vinataba. Chính vì vậy tính ổn định và khả năng đảm bảo thanh toán nợ là cao.

Lịch sử trả cổ tức của CLC

CLC kinh doanh có lãi, có lịch sử trả cổ tức cao và đều đặn trong nhiều năm, kể cả những năm nền kinh tế có nhiều khó khăn như 2011, 2012 thì mức cổ tức bằng tiền của CLC vẫn đạt khoảng 20%.

Dự kiến năm 2017 mức cổ tức là 20% tính trên số vốn mới (26tr cổ phiếu).

Tài liệu do công ty công bố:

 • https://drive.google.com/file/d/1wzk9W7sZaqlincSiAhcx2UQlliF9uTly/view
 • https://drive.google.com/file/d/16OSACZmMKXe7zkwOMJNK_qm8QdOWZlkA/view

Bài có sử dụng dữ liệu từ CLC, CafeF và Vietstock.

GiaoThong

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top