wordpress hit counter

Bài 26: Đầu cơ chứng khoán

Bài 13: Thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam – GiaoThong
Bài 19: Chiến thuật giải ngân của nhà đầu tư giá trị – GiaoThong
Bài 2: Các phương pháp đầu cơ và đầu tư trên thị trường chứng khoán – GiaoThong
Bài 16: Lọc cổ phiếu để chọn cổ phiếu tốt – GiaoThong

Hồi xưa tôi thỉnh thoảng viết về đầu tư giá trị trong đầu tư chứng khoán và đăng trên #luachoncophieu.

Từ hồi không được chu cấp tiền ăn sáng nên cũng không có tiền tiết kiệm để đầu tư vào chứng khoán thì tôi lại nghĩ, hay là đầu cơ sẽ tốt hơn nhỉ?

Nhân dịp thị trường lúc thì giảm mạnh, lúc tăng mạnh tôi mạnh dạn viết vài dòng:

Thường dân đầu cơ sẽ phải dùng biểu đồ (chart) để tính toán khi nào vào, ra một cổ phiếu (mua vào và bán ra).

Có rất nhiều loại chỉ số khác nhau, có rất nhiều loại chiến lược khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là phải chỉ ra được xu hướng tăng hay giảm của thị trường và của cổ phiếu.

Xu hướng tăng hay giảm của thị trường rất quan trọng. Những lúc như Covid bùng phát hay tin anh Bình chuẩn bị bị kỷ luật bung ra là lúc đó thị trường rơi như viên sỏi. Thị trường rơi 1-2 phiên thì có thể một số mã còn đứng ngoài cuộc, chứ thị trường rơi cho 1 tuần là mã nào cũng chết. Kể cả mã tốt nhưng giá đắt (cao tương đối so với các mã đang giảm mạnh khác) thì cũng sẽ bị bán để đảo danh mục. Cho nên các cụ mới nói nước nổi bèo nổi chính là để áp dụng cho thị trường chứng khoán.

Cách thức đơn giản nhất là vẽ đường xu hướng của thị trường. Đường xu hướng đi lên thì ngon, đường xu hướng mà đi xuống thì đứng ngoài, đừng có vào.

Đường xu hướng có thể vẽ ở hai vùng là kháng cự và hỗ trợ. Kháng cự là vùng giá cao mà khả năng ở vùng giá đó nhiều người sẽ bán ra để thu lời. Hỗ trợ là vùng giá thấp mà ở vùng đó nhiều người thấy giá rẻ và bắt đầu mua vào.

Khi giá vượt lên trên vùng kháng cự người ta hay gọi là break (phá vỡ) và lúc đó giá có thể tăng khá mạnh. Nếu giá mà rơi xuống dưới hỗ trợ là lúc đấy khả năng bắt đầu đảo chiều và đi xuống.

Nói chung khi giá đảo chiều là sẽ đến lúc mua vào hoặc bán ra.

Mua bán thường rất khó mua được ở đáy, bán được ở đỉnh. Cho nên khi ở đáy mà thấy xu hướng nó tăng thì người ta mua ở sườn dốc bên phải. Tương tự như vậy khi giá bắt đầu có xu hướng giảm thì người ta bán ở bên phải đỉnh.

Đầu cơ thì phải đánh nhanh, thắng nhanh. Nhiều khi ăn được 3-5% mà có khả năng xoay vòng nhanh thì cũng xoay. Cứ tham (giống đầu tư giá trị) chờ đến khi nó rớt thì lại ngồi tiếc.

Lời, lãi cổ phiếu chỉ khi nào bán thu được tiền về thì mới biết. Chứ còn nhìn nó xanh xanh đỏ đỏ trong danh mục thì vẫn còn ảo lắm.

Thường thì giá (price) sẽ phải đi cùng số lượng (volume) cổ phiếu được giao dịch.

Những hôm nào khối lượng giao dịch lớn, lượng mua mạnh thì giá sẽ tăng mạnh và có sự bền vững. Giá tăng mà khối lượng thậm chí lại giảm thì sức mua không lớn và không ổn định.

Những hôm nào giá giảm mạnh nhưng lực mua lớn làm cho đang đỏ trở thành xanh thì khả năng tăng ngược trở lại là dễ xuất hiện.

Nhưng đầu cơ không dành cho người bản lĩnh kém, người không dám lạnh lùng bán cắt lỗ, người không biết cách đặt lệnh và phán đoán giá bán – giá mua trong phiên.

Những khoảng thời gian đầu giờ sáng, đầu giờ chiều hay cuối giờ chiều là những khoảng thời gian có thể có sự đảo chiều mạnh. Thị trường có thể đang xanh mạnh lại chuyển sang đỏ, cũng có thể đang đỏ chuyển sang xanh mạnh.

Trong cả thị trường đang tăng, có những mã tăng mạnh và tăng mạnh hơn thị trường. Nhưng cũng có những mã không những không tăng mà còn giảm.

Luôn phải chọn ra được những mã dẫn dắt thị trường, những ngành dẫn dắt thị trường.

Luôn phải theo dõi chỉ số VNINDEX và mã dẫn đầu thị trường.

Ví dụ như trong ngành tài chính ngân hàng thì con dẫn đắt là VCB. Nhưng mua VCB thì chả ăn được mấy nếu nó giao động giữa 83 và 87.

Nhưng nếu oánh một con ngân hàng khác nhỏ hơn, giá đang thấp, thì chỉ cần nó tăng 1 điểm thì cũng đã được mấy % rồi. Mà trong năm trước với năm nay một số mã ngân hàng lợi nhuận toàn chục ngàn tỷ. Đấy là tôi lấy ví dụ thôi, chứ lơ mơ oánh vào mảng BANK là tan xác pháo.

Ngắm nghía được những mã được cho là tốt xong rồi thì phải theo dõi nó. Theo dõi về giá, về lượng giao dịch, theo dõi về báo cáo tài chính, về tin tức giao dịch cổ phiếu của cổ đông, theo dõi về tin tức công ty..

Sau một thời gian chúng ta sẽ định hình được là giá của mã đó giao động trong 1 khoảng nhất định. Chính cái khoảng dao động giống hộp diêm đấy mà một ông tây đã viết cuốn sách “tôi đã kiếm được 2tr đô từ chứng khoán như thế nào” (chuyện này tôi đọc lâu rồi chỉ nhớ mang máng, ai thích thì tìm bài về các cuốn sách chứng khoán để đọc).

Biết được khoảng giá, biết được xu hướng tăng giảm của mã, của thị trường, biết cách đặt lệnh mua bán… sẽ là những phần cần thiết để chúng ta rót tiền vào thị trường.

Công cụ của mấy công ty chứng khoán cũng quan trọng. Bảng giá để theo dõi thì có thể của 1 công ty chứng khoán, màn hình đặt lệnh của 1 công ty, biểu đồ (chart) thì có thể của 1 công ty. Nói chung tùy từng người mà lựa chọn công cụ cho mình. Nếu cần thì bỏ ra mấy trăm nghìn hay vài triệu để mua công cụ của các công ty chuyên số liệu thị trường chứng khoán.

Một số công ty như VCBS cho phép đặt lệnh điều kiện, tức là cho phép đặt lệnh mua – bán tự động. Cái này rất hay là đỡ phải theo dõi bàng thường xuyên mà cũng không sợ quên mua hay quên bán.

Tôi thường dùng BSC, VCBS và MBS thì giờ chỉ dùng mỗi VCBS (vì còn 5tr đồng trong tài khoản).

À quên, tính thanh khoản trong đầu cơ chứng khoán cần phải được lưu ý hàng đầu. Đầu cơ là phải vào nhanh ra nhanh. Cho nên nếu số cổ phiếu giao dịch hàng ngày lớn lên đến hàng triệu cổ thì việc chúng ta mua bán nghìn cổ chả thấm tháp gì. Nhưng ai vốn lớn mà lượng giao dịch của mã nhỏ là khả năng bị kẹp bi, hoặc nếu không là việc mua – bán của chúng ta sẽ làm ảnh hưởng mạnh tới giá cổ phiếu.

Tóm lại đừng ai hỏi tôi oánh mã nào nhé. Nếu định all-in thì vào con VNINDEX cho tôi.

#GiaoThong #LuaChonCoPhieu #DauTuChungKhoan

COMMENTS

WORDPRESS: 0