Bài 27: Đầu cơ chứng khoán (P2) – GiaoThong

Bài 15: Mười bảy (17) câu nói kinh điển mọi thời đại về đầu tư – GiaoThong
Bài 18: Mua xác chết để chờ nó hồi sinh – GiaoThong
Bài 19: Chiến thuật giải ngân của nhà đầu tư giá trị – GiaoThong
Bài 9: Phương pháp định giá đơn giản khi mua cổ phiếu ăn cổ tức – GiaoThong

Lâu lắm không viết gì, thôi thì xin kể lại quá trình chiên chứng của tôi trong năm 2020-2021 để các bác giải trí 1 tý. Đây là kể chuyện và chia sẻ kinh nghiệm, các bác tham khảo thôi chứ mỗi người một khẩu vị rủi ro, một phong cách chiên chứng riêng.

Trước đây thì tôi thích mua một số cổ phiếu của doanh nghiệp làm ăn tốt rồi mua để đấy, cơ bản là để ăn cổ tức, rồi có thể áp dụng phương pháp mà một số anh em chúng tôi gọi là đầu cơ trên các cổ phiếu giá trị tức là tranh thủ các nhịp của thị trường lên xuống mà mua – bán 1 phần cổ phiếu để giảm giá vốn. Phương pháp này về cơ bản không cần phải theo dõi sát bảng giá như thuần đầu cơ, thị trường lên hay xuống cũng không lo lắng lắm. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi phải nắm thông tin doanh nghiệp, từ đọc BCTC, nắm được ngành nghề, hiểu chiến lược doanh nghiệp, tin tưởng được lãnh đạo…

Sang đến đầu 2020 thì tôi cảm nhận là thị trường có xu hướng tăng, vì vậy đã quyết định cơ cấu lại danh mục để chuyển sang dạng đầu cơ.

Tuy nhiên, dù đầu cơ thì cũng vẫn phải dựa trên một số cổ phiếu có giá trị, những doanh nghiệp làm ăn tốt trong ngành nghề phát triển và có lợi nhuận tốt dù Covid.

Đầu tiên là lọc cổ phiếu chọn ra một số cổ phiếu có ngành nghề dẫn dắt thị trường (vd ngân hàng, tài chính) rồi sau đó đưa vào theo dõi mấy con vốn hóa lớn, dẫn đầu thị trường. Tiếp theo là tìm một số con cũng tốt nhưng giá chưa cao lắm để theo dõi. Cũng tham khảo qua thông tin về doanh nghiệp.

Những người lăn lộn trên thị trường chứng khoán hơn người mới vào chủ yếu ở bản lĩnh. Nhìn cổ phiếu tím hay xanh sàn thì cảm xúc giống nhau, không vui mừng hay lo lắng quá độ. Cái này quan trọng vì tránh để cảm xúc chi phối.

Theo dõi cổ phiếu một thời gian thì bắt đầu mua một ít để cổ phiếu nằm trong danh mục và bắt đầu cảm nhận các mức giá của nó.

Vì đầu cơ cầu yếu tố thanh khoản cần quan tâm đặc biệt. Khác với phương pháp đầu tư trước đây cả ngày có khi không có giao dịch, đầu cơ thì phải chọn cổ có hàng triệu đến hàng chục triệu cổ một ngày.

Và rồi tôi bắt đầu mua – bán và tận dụng các nhịp nhỏ của thi trường. Giữ cổ phiếu tốt đó trong vòng 1 năm cũng sẽ thu được lợi nhuận tốt hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng, nhưng như thế lại không đúng là phương pháp đầu cơ.

Danh mục có một số cổ phiếu và có thể tùy theo từng thời điểm mà mua cổ này bán cổ kia nhưng cố gắng không mua hết tiền vì để chờ các giai đoạn thị trường đỏ lửa.

Nói chung luôn tâm niệm không bao giờ hết cơ hội, không tham giữ cổ phiếu quá lâu để chờ lên mức giá cao mới chịu bán vì khi đó chưa chắc đã bảo toàn được lãi, chưa nói đến có thể lỗ tạm thời.

Những giai đoạn thị trường đỏ lửa đi trên 70 điểm thì cần xem có cần phải bán đi rồi mua lại sau hay là cứ kệ để chờ nó tăng lại.

Thị trường tăng mạnh, cũng là lúc HOSE treo, cho nên nếu đã xác định ngày mai mua – bán ở các mức giá nhất định thì đặt luôn lệnh từ hôm trước, hôm sau cần thì sửa lệnh. Ngoài ra để tránh bị quên do bận công việc khác thì dùng lệnh điều kiện đặt luôn lệnh cho cả một giai đoạn sau, CTCK sẽ thay mình đặt lệnh hàng ngày.

Để xem xu hướng của thị trường hay xu hướng của cổ phiếu thì dùng phần mềm miễn phí trên mạng như Tradingview hay Fireant. Nếu muốn dùng thêm các công cụ phân tích kỹ thuật thì bỏ ít tiền mua tài khoản nâng cấp. Nói chung là đưa vào danh mục theo dõi các cổ phiếu.

Những giai đoạn mất lòng tin vào thị trường thì lôi tài liệu ngày xưa bác LHH viết là 80 sai lầm của nhà đầu tư nhỏ lẻ để tham khảo.

Lúc thị trường đỏ lòe hoặc xanh chết chóc thì xem con nào giảm ít nhất, bật mạnh nhất để mua. Nói chung chơi kiểu đầu cơ thì tận dụng các nhịp ngắn hạn (vd giai đoạn này) để lướt nhẹ nhàng, cố gắng được lợi nhuận cao hơn gửi ngân hàng.

Nói chung nếu biết về phân tích kỹ thuật cũng tốt để có thể xác định xu hướng và các điểm đảo chiều. Không biết thì giở biểu đồ kỹ thuật kẻ thêm vài đường để xác định xu hướng thị trường.

Tôi không đọc phân tích của CTCK dù họ gửi hàng ngày, cũng chẳng quá quan tâm tới đọc bản tin CK trên các báo tài chính. Việc này để tránh bị phân tán do các thông tin từ báo chí, truyền thông. Khi đó việc mua bán quyêt định bởi bảng điện thay vì tin tức. Tránh được kiểu “tin ra là bán”. Tôi không vào F319 hay các diễn đàn khác cũng vì không quan tâm người ta nói gì về mã mình quan tâm. Đến tháng có BCTC thì tham khảo xem doanh nghiệp làm ăn thế nào, nếu tốt thì tiếp lục lướt sóng trên nó. Nếu có gì đột biết thì xóa nó khỏi danh mục.

Bám bảng, bám chứng như thế nên có thể chứng kiến quá trình phát triển của một số mã từ 1X giờ lên tới 3X, những mã từ 2X giờ lên 4X. Nói chung là đầu tư CK mang lại niềm vui khi giao dịch, dù ít dù nhiều.

Dù sao thì đây cũng chỉ là kinh nghiệm trong thị trường tăng, thị trường mà giảm thì lại phải tìm phương pháp phù hợp để có thể lấy được tiền từ thị trường.

Chia sẻ của một chứng sỹ oánh lô lẻ dưới 1000. HOSE mà chặn giao dịch dưới 1000 thì tạm biệt các bác, tạm biệt chứng để tiếp tục đi làm thuê.

GiaoThong

#LuaChonCoPhieu Lựa Chọn Cổ Phiếu

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: