Bài 28: Back-to-the-basic: Lựa chọn cổ phiếu – GiaoThong

Bài 20: Đánh giá nhanh KQKD 2016 mã SVN – GiaoThong
Bài 10: Trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu – GiaoThong
Bài 14: Góc nhìn về cổ phiếu công nghệ và phân phối hàng công nghệ – GiaoThong
Bài 19: Chiến thuật giải ngân của nhà đầu tư giá trị – GiaoThong
Đọc qua trên Internet thấy các nhà đầu tư có vẻ quá quan tâm về VNINDEX trong tuần tới nó xanh hay đỏ, tôi chia sẻ vài quan điểm cá nhân như sau:
 1. Tất nhiên là VNINDEX quan trọng vì nước nổi bèo nổi, nước rút thì để lại rác. Tuy nhiên NAV của chúng ta xanh hay đỏ lại phụ thuộc vào mớ cổ phiếu chúng ta có trong tài khoản. Vì vậy cần phải xem liệu danh mục của chúng ta có thua kém hay mạnh hơn thị trường. Nếu VNI tăng, HNX tăng mà danh mục của chúng ta đang giảm thì chúng ta đang lựa chọn sai và việc đầu tiên là phải cơ cấu lại danh mục chứ không phải tìm cách mua mua bán bán để đánh bại thị trường.
 2. Lựa chọn cổ phiếu luôn là bước quan trọng dù trong thị trường có 1,000 cổ hay 10,000 cổ. Nguồn lực tài chính của chúng ta có hạn, năng lực đầu cơ và đầu tư của chúng ta bị hạn chế, nên cần phải tìm được cổ phiếu tốt để dù chúng ta có để quên nó trong tài khoản, sau 1 năm nó cũng phải mang lại lợi nhuận tối thiểu bằng với tỷ suất lợi nhuận mà VNI hay HNX mang lại.
 3. Lựa chọn cổ phiếu tốt thì gốc rễ doanh nghiệp phải tốt, mang lại lợi nhuận cho cổ đông, ban lãnh đạo tốt, ngành nghề phát triển kể cả trong giai đoạn khó khăn như Covid. Trong năm khó khăn như 2020-2021 tình trạng dịch bệnh nặng nề mà doanh nghiệp vẫn có lãi thậm chí có lãi lớn thì là điều rất quan trọng. Cố phiếu được lựa chọn cũng phải là cổ phiếu có tính dẫn dắt và được sự quan tâm của dòng tiền (nhất là đối với nhà đầu cơ) để khi thị trường tăng thì cổ phiếu này được tăng đầu tiên và khi muốn thoát ra thì cũng dễ dàng.
 4. Trong các doanh nghiệp cùng ngành, luôn có cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Vd như trong mảng ngân hàng thì VCB được coi là chỉ số của mảng bank. Tuy nhiên cổ phiếu này tăng không mạnh và không có đột biến. Nếu tính điểm thấp nhất của VCB vào 24/03/2020 là khoảng 56K và tới lúc cao nhất vào khoảng 08/01/2021 là khoảng 108K thì chỉ tăng 2 lần. Vấn đề là chúng ta không thể mua ở đáy và bán ở đỉnh. Cho nên nếu 100% danh mục của chúng ta vào VCB, chúng ta cũng chỉ đạt được mức tăng của VNI là khoảng 175%.
 5. Trong các mảng tiềm năng như bank, chứng khoán, vẫn luôn có các cổ phiếu mang lại mức “tăng bằng lần”, vấn đề là phải tìm ra được các mã đó. Vd trong chứng khoán có mã tròn 1 năm trước đây có giá 5.5K và lúc cao nhất vào 14/01/2021 nó lên đến trên 31K. Ngân hàng cũng vậy. Cách đây tròn 1 năm có mã giá 16K và hiện tại giá đang ở mức 40K.
 6. Cá nhân tôi gần như không bao giờ dùng margin dù vốn của tôi nhỏ vì margin là con dao hai lưỡi. Khi thị trường tăng chúng ta có thể ăn được nhiều, nhưng khi thị trường rớt thì chúng ta có thể cháy tài khoản. Tiền kiếm được khó lắm nên việc bảo toàn vốn quan trọng hơn việc kiếm lợi nhuận cao. Mà phải vài ngày mới tăng được 6-7% nhưng chỉ rớt 1 phiên là có thể mất luôn thành quả.
 7. Dù vốn nhỏ nhưng tôi vẫn luôn duy trì một lượng tiền mặt để dành cho các cơ hội bất ngờ.
 8. Vì luôn duy trì cả cổ phiếu lẫn tiền mặt nên có thể đặt lệnh bán và mua trong cùng 1 phiên (giống Thứ Sáu vừa qua). Nếu bán và mua cùng 1 lượng cổ phiếu trong ngày là có thể thu được 1 chút lợi nhuận theo hình thức giảm giá vốn.
 9. Do chủ trương đầu cơ nên tôi không tham ăn dày, ngay từ khi mua đã đặt kỳ vọng lợi nhuận nên vừa mua xong là đặt lệnh điều kiện để bán tự động khi giá cổ phiếu đạt tới mức mong muốn. Tôi thích dùng VCBS vì nó có lệnh điều kiện.
 10. Công cụ để theo dõi danh mục dưới là Fireant (miễn phí) và có thể mua thêm gói cao hơn nếu có nhu cầu dùng các tính năng nâng cao.

Dưới đây là danh mục ví dụ:

 • Danh mục GT1 chỉ bao gồm 3 doanh nghiệp. Nếu xuất phát từ 28/03/2020 thì danh mục này tăng trưởng mạnh hơn cả HNX lẫn VNI.
Nếu đầu tư 100tr vào 28/03/2020, sau 1 năm chúng ta đạt 348tr mà không phải mua mua bán bán gì, tương đương mức tăng 348%. Trong cùng thời kỳ, HNX tăng 286% còn VNI chỉ tăng 175%.
Tôi cũng có 1 danh mục theo dõi là GTRác là những cổ phiếu dưới mệnh mang tính đầu cơ cao. Trong vòng tròn 1 năm, các cổ phiếu này tăng 454%, thuộc dạng đỉnh cao so với các danh mục khác.
Cũng trong 1 năm đó, danh mục GTBank thuần túy các ngân hàng chỉ nhỉnh hơn VNI còn kém xa so với HNX dù Bank vẫn là cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên không phải bank nào cũng tăng mạnh hơn thị trường.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: