Bài 15: Mười bảy (17) câu nói kinh điển mọi thời đại về đầu tư – GiaoThong

Mười bảy (17) câu nói kinh điển mọi thời đại về đầu tư

1. “An investment in knowledge pays the best interest.” – Benjamin Franklin

Trong đầu tư, không có gì giúp thu hồi vốn nhanh bằng việc đầu tư vào học tập. Thực hiện các tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích kỹ trước khi quyết định xuống tiền.

2. “Bottoms in the investment world don’t end with four-year lows; they end with 10- or 15-year lows.” – Jim Rogers

Thị trường chứng khoán có thể có những giai đoạn ở vùng đáy kéo dài tới hàng chục năm. Tuy vậy đừng quá lo sợ mà không đầu tư, bạn có thể làm được cả gia tài (mong không có chữ nếu mất). Hãy nhớ câu nói #1 ở trên và đầu tư vào ngành mà bạn hiểu thấu đáo. Sau đó thì chứng kiến khoản đầu tư của bạn từ từ giảm cho tới khi nó bắt đầu đi lên và bạn có lãi.

3. “I will tell you how to become rich. Close the doors. Be fearful when others are greedy. Be greedy when others are fearful.” – Warren Buffett

Hãy sẵn sàng để đầu tư trong thị trường giá giảm và rời bỏ trong thị trường giá đã lên cao.

4. “The stock market is filled with individuals who know the price of everything, but the value of nothing.” – Phillip Fisher

Lời khuyên là đừng có nghe lời đám đông trên TTCK.

5. “In investing, what is comfortable is rarely profitable.” – Robert Arnott

Nói chung chúng ta sẽ phải bước ra khỏi vùng an toàn thì mới có thể có được lợi nhuận đáng kể. Muốn thế thì phải biết được giới hạn của vùng an toàn và thử bước ra khỏi với những bước nhỏ. Bạn hiểu thị trường nhưng cũng cần phải hiểu chính bạn. Liệu bạn có đứng dưới đường khi mọi người đều cố nhảy lên tàu? Liệu bạn có rời tàu khi mọi người vẫn đang hưng phấn? Một chiến lược đầu tư tốt nhất có thể trở nên tồi nhất nếu bạn không hiểu thật rõ về những vấn đề đó.

6. “How many millionaires do you know who have become wealthy by investing in savings accounts? I rest my case.” – Robert G. Allen

Mặc dù đầu tư vào cuốn sổ tiết kiệm là việc an toàn, nhưng bạn sẽ kiếm được một khoản khiêm tốn với lãi suất tiết kiệm bây giờ. Nhưng cũng đừng bỏ tất cả tiền tiết kiệm vào các khoản đầu tư khác, một tài khoản tiết kiệm là nơi bạn có thể dùng trong trường hợp khẩn cấp.

7. “Invest in yourself. Your career is the engine of your wealth.” – Paul Clitheroe

Tất cả chúng ta đều muốn giàu có, nhưng làm thế nào để đạt được điều đó? Nó bắt đầu bằng việc chúng ta đạt được sự thành công trong nghề nghiệp thông qua tài năng và kỹ năng. Hãy đầu tư vào chính bản thân mình thông qua trường lớp, khóa học hoặc một công việc chất lượng nơi bạn có thể học thêm được các kỹ năng tốt. Hãy xem mình tài năng ở điểm gì và sau đó tìm cách biến tài năng của mình thành cỗ máy kiếm tiền. Làm như vậy bạn sẽ khai thác được nghề nghiệp của mình để biến nó thành một cỗ máy làm bạn giàu có.

8. “Every once in a while, the market does something so stupid it takes your breath away.” – Jim Cramer

Không có một cửa nào chắc chắn trong đầu tư, chỗ nào cũng sẽ có rủi ro. Hãy chuẩn bị cho các đợt lên xuống thất thường.

9. “The individual investor should act consistently as an investor and not as a speculator.” – Ben Graham

Đầu tư thì hành xử như nhà đầu tư, hành xử như nhà đầu cơ là tèo ngay. Nhà đầu tư đưa ra quyết định dựa trên thực tế và các phân tích thay vì đưa ra các dự đoán rủi ro và mang tính đầu cơ.

10. “It’s not how much money you make, but how much money you keep, how hard it works for you, and how many generations you keep it for.” – Robert Kiyosaki

Nếu bạn trở thành triệu phú ở tuổi 30 rồi bạn làm bay sạch ở tuổi 40 thì bạn chả còn lại gì. Làm tăng trưởng nhưng cũng phải giữ được các khoản đầu tư bằng cách đang dạng hóa nó để tránh rủi ro, làm như vậy bạn có cơ hội để lại cho con, cháu mình một cái gì đó.

11. “Know what you own, and know why you own it.” – Peter Lynch

Hãy làm bài tập trước khi ra quyết định. Và nếu bạn ra quyết định, cũng cần phải đánh giá lại danh mục của bạn một cách định kỳ. Một khoản đầu tư tốt hiện tại chưa chắc đã là khoản đầu tư tốt trong tương lai.

12. “Financial peace isn’t the acquisition of stuff. It’s learning to live on less than you make, so you can give money back and have money to invest. You can’t win until you do this.” – Dave Ramsey

Tiêu pha có chừng mực, và bạn sẽ đảm bảo khi về hưu mình có đủ tiền tiêu bằng cách tái đầu tư các khoản tiền tiết kiệm của mình.

13. “Investing should be more like watching paint dry or watching grass grow. If you want excitement, take $800 and go to Las Vegas.” – Paul Samuelson

Nếu bạn nghĩ đầu tư là cờ bạc, bạn đang sai rồi. Công việc của nhà đầu tư là lên kế hoạch và kiên nhẫn chờ đợi thành quả. Tuy nhiên những gì bạn đạt được qua thời gian sẽ thực sự đáng giá.

14. “I would not pre-pay. I would invest instead and let the investments cover it.” – Dave Ramsey

Một câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi “Liệu tôi có trả tiền cho … hay là lấy tiền đó để đầu tư?” ở trên câu 14. Một khoản vay trong thẻ tín dụng có thể tạo nên các hố đen nếu không nhanh chóng thanh toán khoản nợ đó. Nói chung là nên trả tiền vay, sau đó giữ cho nợ vay tối thiểu.

15. “The four most dangerous words in investing are: ‘this time it’s different.'” – Sir John Templeton

Hãy theo dõi các xu hướng và lịch sử của thị trường. Đừng tự ảo tưởng giai đoạn này mọi thứ sẽ khác. Ví dụ, một yếu tố quyết định có đầu tư vào một cổ phiếu hay không chính là lịch sử hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó trong vòng 5 năm trở lên.

16. “Wide diversification is only required when investors do not understand what they are doing.” – Warren Buffett

Vào thời điểm bắt đầu, đa dạng hóa là phù hợp. Một khi bạn đã quen với việc đầu tư và dần cảm thấy tự tin hơn, bạn có thể điều chỉnh danh mục của mình và có thể có các đặt cửa lớn hơn. Nói chung không nên quá đa dạng mà nên chơi có trọng điểm.

17. “You get recessions, you have stock market declines. If you don’t understand that’s going to happen, then you’re not ready, you won’t do well in the markets.” – Peter Lynch

Vào những giai đoạn khủng hoảng hoặc thị trường đi xuống, bạn cần nhớ rằng nền kinh tế thị trường có tính chu kỳ và nó sẽ hồi phục. Chỉ cần đảm bảo bạn song hành với thị trường vào giai đoạn nó đi lên (trong túi phải có cổ phiếu).

Kết luận

Thế giới của người đầu tư có thể vừa cô đơn vừa lạnh lẽo. Nhưng nếu bạn thực hiện thông qua nghiên cứu kỹ càng và luôn ngẩng cao đầu, thì cơ hội thắng lợi của bạn trong dài hạn là rất lớn.

Tham khảo từ Investopedia

GiaoThong – 12/2016

#GiaoThong | #LuaChonCoPhieu

Bài 17: Giới thiệu các cuốn sách (nước ngoài) về chứng khoán – GiaoThong

Warren Buffett
Warren Buffett

2 thoughts on “Bài 15: Mười bảy (17) câu nói kinh điển mọi thời đại về đầu tư – GiaoThong”

  1. Rất hay.
    chắc câu 3 là câu mọi người thường nhắc lời Warren Buffett: “sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top